Contents

Một cuộc phỏng vấn với Hadi Hariri, VP của Nhà phát triển Vận động, JetBrains

Đến từ thế giới lập trình .NET, tôi luôn kết hợp JetBrains với công cụ tái cấu trúc ReSharper của họ, đây là một phần mở rộng rất phổ biến của Microsoft’Studio trực quan. Tuy nhiên, khi tôi nói chuyện với Hadi Hariri, VP của Advocacy Developer tại JetBrains và xem xét kỹ hơn về công ty, tôi phát hiện ra rằng JetBrains có một loạt các công cụ để giúp mọi nhà phát triển dễ dàng hơn. Sản phẩm của họ bao gồm nhiều ngôn ngữ, nền tảng và giai đoạn phát triển khác nhau.


Một cuộc phỏng vấn với Hadi Hariri, VP của Nhà phát triển Vận động, JetBrains

HostAvice: Hadi, hãy’s bắt đầu với một chút về bản thân và lý lịch của bạn.

Tôi’đã phát triển phần mềm trong hơn 25 năm. Tôi đã bắt đầu với dBase II và Clipper và đã phát triển thông qua Delphi, .NET, Java và JavaScript. Hầu hết thời gian đó đã được dành để tư vấn hoặc làm việc cho các công ty công cụ phần mềm.

HostAdvice: Tôi thấy rằng tiêu đề của bạn là VP của Advocacy dành cho nhà phát triển và bạn luôn giữ vai trò vận động nhà phát triển tại JetBrains. Cho tôi biết về điều đó.

Mối quan hệ của tôi với JetBrains bắt đầu với Học viện JetBrains, thường sẽ tài trợ cho các diễn giả tại các nhóm người dùng và các sự kiện khác. Tôi là một người dùng ReSharper cuồng nhiệt và bắt đầu cộng tác với họ tại các hội nghị và các sự kiện cộng đồng khác.

Tại một số thời điểm họ hỏi tôi có tham gia toàn thời gian không – vì vậy tôi đã làm. Lúc đầu, tôi là nhà truyền giáo kỹ thuật duy nhất, nhưng nhóm phát triển nhanh chóng và tôi trở thành trưởng nhóm và quản lý. Gần đây tôi được đề bạt vào vị trí Phó chủ tịch, vì vậy tôi hiện là thành viên của công ty’đội ngũ lãnh đạo.

Mặc dù có danh hiệu, tôi vẫn hoạt động trong lĩnh vực này và tham gia với khách hàng của chúng tôi và các thành viên khác trong cộng đồng tại các hội nghị và sự kiện khác nhau, cũng như trên phương tiện truyền thông xã hội. Tại JetBrains, mọi người đều thực hành – ngay cả CEO cũng phát triển phần mềm nhiều nhất có thể. .

HostAdvice: OK, bây giờ xin vui lòng cho tôi biết về JetBrains và các sản phẩm của bạn.

Công ty hiện đang ở năm thứ 16, bắt đầu với ba nhà phát triển, những người trước đây đã làm việc cùng nhau tại Togethersoft, được Borland mua lại. . Sản phẩm đầu tiên là một plugin để đổi tên các thành phần mã. Plugin này sau đó đã phát triển thành một IDE (Môi trường phát triển tương tác) đầy đủ – IntelliJ IDEA, hỗ trợ Java và bất kỳ ngôn ngữ JVM (Máy ảo Java) nào.

Khoảng 10 năm trước, JetBrains đã phát triển .NET. Chúng tôi đã lấy nhiều khái niệm và đổi mới của IntelliJ IDEA và xây dựng ReSharper như một phần mở rộng của Visual Studio. ReSharper là một công cụ tái cấu trúc mở rộng tích hợp trong Visual Studio IDE và trở thành – và tiếp tục – cực kỳ phổ biến với các nhà phát triển .NET.

Sau đó chúng tôi bắt đầu xây dựng một số IDE nhỏ hơn cho các ngôn ngữ cụ thể, bởi vì chúng tôi thấy rằng có nhu cầu thị trường cho chúng.

TeamCity – sản phẩm của chúng tôi để quản lý xây dựng và tích hợp liên tục – được sinh ra từ nhu cầu và sự thất vọng của chính chúng tôi. Chúng tôi ban đầu phát triển nó để giải quyết nhu cầu trong nhà của chúng tôi. Kể từ đó, nó đã được chứng minh là đáp ứng nhu cầu thực sự của nhiều tổ chức khác. Điều tương tự cũng đúng với các công cụ làm việc nhóm khác của chúng tôi như YouTrack để theo dõi các vấn đề phát triển.

Trên thực tế, tất cả các sản phẩm của chúng tôi – ngoại trừ các IDE nhỏ hơn mà chúng tôi đã phát triển để đáp ứng nhu cầu thị trường – ban đầu được phát triển để đáp ứng nhu cầu của chính chúng tôi. Khi chúng tôi thấy chúng rất hữu ích và chúng tôi đã cải thiện chúng một chút, chúng tôi đã cung cấp chúng dưới dạng sản phẩm cho cộng đồng.

HostAdvice: Bạn có rất nhiều công cụ phát triển. Tại sao không tập trung vào chỉ một hoặc hai công nghệ hoặc danh mục?

Các nhà phát triển ngày nay đang trở nên nhiều hơn “đa thê” – một người biết và sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình và nền tảng. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp một loạt các công cụ phát triển cung cấp cho những người dùng này cùng trải nghiệm, độc lập với công nghệ họ sử dụng.

HostAdvice: Bạn có rất nhiều công cụ phát triển. Tại sao không tập trung vào chỉ một hoặc hai công nghệ hoặc danh mục?

HostAdvice: Công cụ phổ biến nhất của bạn hiện nay là gì?

Hiện tại, các công cụ phổ biến nhất của chúng tôi rõ ràng là IntelliJ IDEA và ReSharper. Sau đó, và ngày càng phổ biến, đến một số IDE khác của chúng tôi – PyCharm, PhpStorm và WebStorm. Sản phẩm TeamCity mà chúng tôi đã thảo luận trước đó cũng rất phổ biến.

Gần đây chúng tôi đã phát hành Kotlin, ngôn ngữ lập trình riêng của chúng tôi. Kotlin là ngôn ngữ lập trình được gõ tĩnh cho JVM, Android và trình duyệt. Đã có sự tăng trưởng theo cấp số nhân và sự quan tâm đến sản phẩm này kể từ khi chúng tôi phát hành nó.

HostAdvice: Tôi hiểu việc xây dựng các công cụ năng suất của nhà phát triển, nhưng tại sao bạn lại phát triển ngôn ngữ của riêng mình? Ai sử dụng ngôn ngữ thích hợp?

Từ năm 2010, tất cả các công cụ của chúng tôi, ngoại trừ các công cụ .NET, được viết bằng Java. Theo một số cách, Java không phải là ngôn ngữ lập trình vĩ đại nhất trên thế giới và chúng tôi thấy rằng nó đã thiếu rất nhiều tính năng mà chúng tôi muốn khi thực hiện phát triển của chính mình. Đó là những gì khiến chúng tôi nghĩ về việc thử một ngôn ngữ khác và chúng tôi bắt đầu điều tra các lựa chọn của mình. Với cơ sở mã Java lớn như vậy, chúng tôi cần một cái gì đó với sự nhấn mạnh lớn vào khả năng tương tác. Khi chúng tôi đã không’Không tìm thấy bất cứ điều gì đáp ứng nhu cầu của chúng tôi, chúng tôi đã phát triển Kotlin.

Kotlin là một dự án nguồn mở – mã nguồn mở Apache trên GitHub. Sử dụng ngôn ngữ này không yêu cầu bạn sử dụng bất kỳ công cụ nào khác của chúng tôi, mặc dù tất nhiên chúng tôi cung cấp hỗ trợ hạng nhất cho Kotlin trong IntelliJ IDEA, cả phiên bản Community OSS miễn phí cũng như phiên bản Ultimate. Việc cung cấp Kotlin có thể làm tăng doanh số bán các sản phẩm thương mại của chúng tôi theo cách gián tiếp – nhưng có thể không. Thời gian sẽ trả lời.

Tại sao các nhà phát triển và công ty quan tâm đến việc sử dụng một ngôn ngữ thích hợp như Kotlin? Để bắt đầu, Kotlin tương thích với Java 6 và khi Android không hoạt động’Hỗ trợ các tính năng của Java 8 đã được rất nhiều người quan tâm. Vì vậy, có rất nhiều sự quan tâm và sử dụng giữa các nhà phát triển di động và Android. Khi mọi người đang sử dụng nó cho thiết bị di động, họ nói: “Này, tại sao không’Chúng tôi cũng sử dụng điều này cho lập trình phía máy chủ?” Mặc dù số lượng nhà phát triển Android của Kotlin rất đông, nhưng ở đó’s ngày càng nhiều nhà phát triển phía máy chủ. Một số công ty mà tôi có thể đề cập đang sử dụng Kotlin (tất nhiên là ngoài chúng tôi) bao gồm NetFlix, Prezi.com, Expedia và NBC Digital.

HostAdvice: Bạn xem ai là đối thủ chính của mình và bạn thấy các công cụ của mình khác biệt hay tốt hơn như thế nào?

Chúng tôi rõ ràng có đối thủ cạnh tranh trong mọi không gian nơi chúng tôi có một sản phẩm cung cấp. Đối với IntelliJ IDEA, đối thủ cạnh tranh chính của chúng tôi là Eclipse. NetBeans cũng ở đó. Một khảo sát gần đây của nhà phát triển bởi một bên thứ ba đã báo cáo rằng chúng tôi đã thực sự vượt qua Eclipse.

Đối với ReSharper, các sản phẩm chính cạnh tranh với chúng tôi trong không gian này sẽ là CodeRush và JustCode. Mặc dù trong những năm gần đây Microsoft’Visual Studio đã được kết hợp ngày càng nhiều ReSharper’s tính năng vào IDE tiêu chuẩn của họ. Tất nhiên, hiện tại chúng tôi cũng đang cung cấp Rider, một IDE cho .NET.

HostAdvice: Quay lại khi tôi vẫn còn mã hóa .NET, chúng tôi đã sử dụng tiện ích CodeRush, ứng dụng cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm Resharper của bạn. Cuộc cạnh tranh đó đứng ở đâu hôm nay?

Về số lượng cụ thể hoặc thị phần, tôi không’Tôi không biết về bất kỳ cuộc khảo sát nào của bên thứ ba liên quan đến các công cụ này, vì vậy tôi sẽ không’không thể bình luận về điều này.

Bạn nghĩ gì nhất độc nhất sản phẩm?

Tôi không’t biết nếu có’Bất cứ điều gì cụ thể làm cho chúng tôi độc đáo. Điều tôi muốn nói là phần lớn các dự án của chúng tôi được phát triển theo nhu cầu của chính chúng tôi. Điều đó có nghĩa là thay vì nói “Để cho’s tạo công cụ này và xem nếu nó bán,” chúng tôi bắt đầu với nhu cầu và mong muốn thực sự của các nhà phát triển (bản thân và / hoặc khách hàng của chúng tôi) và xây dựng công cụ dựa trên điều đó.

Có vẻ như một số sản phẩm của bạn là nguồn mở – có đúng không?

Vâng, một số sản phẩm của chúng tôi là nguồn mở và một số thì không. Ngôn ngữ Kotlin của chúng tôi là một dự án nguồn mở – rất khó để phát hành một ngôn ngữ mới ngày nay mà không làm cho nó trở thành nguồn mở.

Mặc dù các sản phẩm IDE của chúng tôi không phải là nguồn mở, nền tảng IntelliJ của chúng tôi – là khối xây dựng cơ bản cho tất cả các IDE của chúng tôi – là nguồn mở. Chúng tôi cung cấp nền tảng miễn phí để tăng sự chấp nhận và để đảm bảo những người chấp nhận rằng họ có thể xây dựng trên nền tảng. Trên thực tế, Google’s Android Studio được xây dựng trên nền tảng IntelliJ.

HostAdvice: Tôi biết bạn có hàng trăm nhân viên trải rộng trên năm địa điểm. Các trách nhiệm được phân bổ trên các địa điểm đó như thế nào? Làm thế nào để bạn phối hợp chúng?

HostAdvice: Tôi biết bạn có hàng trăm nhân viên trải rộng trên năm địa điểm. Các trách nhiệm được phân bổ trên các địa điểm đó như thế nào? Làm thế nào để bạn phối hợp chúng?

Chúng tôi hiện có khoảng 600 nhân viên. Các nhà phát triển của chúng tôi được phân chia giữa hai trung tâm phát triển chính của chúng tôi tại St. Petersburg và Munich. Văn phòng bán hàng chính của chúng tôi ở Prague và chúng tôi có một số văn phòng nhỏ khác ở Châu Âu và Bắc Mỹ.

Cách chúng tôi được tổ chức là mỗi sản phẩm có một nhóm riêng, bao gồm phát triển, đảm bảo chất lượng, tiếp thị, v.v. Các tài nguyên được chia sẻ duy nhất là (nhóm) vận động, nhóm web, bán hàng và cơ sở hạ tầng.

Mỗi nhóm phát triển có một số nhà phát triển ở mỗi trung tâm phát triển. Chúng tôi muốn thuê các nhà phát triển tốt nhất và chúng tôi cho họ lựa chọn làm việc ở bất kỳ vị trí nào họ thích. Họ rất tự động viên và tự túc và không’t cần phải được đặt cùng với tất cả các thành viên trong nhóm của họ. Để liên lạc và phối hợp, chúng tôi có các cuộc họp độc lập hàng ngày và sử dụng Slack.

Các thành viên nhóm vận động của tôi thường làm việc từ các văn phòng ảo / tại nhà. Chúng được đặt trên khắp thế giới.

HostAdvice: Bạn có thể cho tôi biết gì về cơ sở khách hàng của bạn? Hầu hết khách hàng của bạn nằm ở đâu?

Khách hàng của chúng tôi có nghĩa đen nằm trên toàn thế giới. Hầu hết trong số họ – khoảng 40% – nằm ở Bắc Mỹ. Sau đó là châu Âu và phần còn lại của thế giới.

Khách hàng của chúng tôi là cả cá nhân và tổ chức. Mặc dù chúng tôi có nhiều khách hàng cá nhân, với mức chiết khấu cao mà chúng tôi cung cấp cho các giấy phép Cá nhân, có thể hiểu rằng phần lớn doanh thu của chúng tôi đến từ các tổ chức.

HostAdvice: Làm thế nào để bạn thường tiếp cận và thu hút khách hàng tiềm năng của mình?

Chúng tôi chủ yếu tham gia với khách hàng tiềm năng thông qua các chiến dịch trực tuyến, ngoài các hội nghị và các tương tác giữa nhà phát triển với nhà phát triển khác. 80% JetBrains’ nhân viên là nhà phát triển và tất cả họ nói chuyện trực tiếp với khách hàng.

Chúng tôi sử dụng một cách tiếp cận từ dưới lên trái ngược với từ trên xuống. Đó là, chúng tôi không’t có các hoạt động Bán hàng truyền thống nơi các công cụ được bán cho các tổ chức từ cấp Quản lý. Nó là nhiều hơn về các nhà phát triển thử các công cụ của chúng tôi, sử dụng chúng và gieo chúng trong các công ty. Đội ngũ bán hàng của chúng tôi tập trung hơn vào việc giúp đỡ những người đã muốn mua sản phẩm của chúng tôi với sự hỗ trợ và cấp phép bán hàng.

HostAdvice: Làm thế nào để bạn thường tiếp cận và thu hút khách hàng tiềm năng của mình?

HostAdvice: Bạn thấy thị trường công cụ dành cho nhà phát triển phát triển như thế nào trong những năm tới?

Chúng tôi chắc chắn đang nhìn thấy sự đa dạng hóa hơn, thay vì hợp nhất, về ngôn ngữ, nền tảng và công cụ. Hầu hết các hội nghị ngày nay thảo luận về nhiều ngôn ngữ. Các nhà phát triển chọn bất cứ điều gì họ cảm thấy là công cụ phù hợp cho công việc cụ thể trong tay.

Cá nhân tôi cảm thấy rằng vẫn còn quá nhiều lãng phí nỗ lực và khởi đầu trong ngành công nghiệp phần mềm, với việc mọi người viết lại mã chỉ để họ có thể sử dụng các công cụ hoặc chương trình lập trình mới nhất và tốt nhất. Chúng ta cần suy nghĩ về lý do tại sao đôi khi chúng ta làm mọi thứ, mục tiêu chính của chúng ta để viết lại là gì?

HostAdvice: Bạn thấy sự phát triển trong tương lai của JetBrains như thế nào trong những năm tới?

Tôi’m hy vọng thành công [Cười]. Tôi tin rằng chúng tôi đã làm điều đúng đắn khi quyết định đi polyglot và không chỉ phụ thuộc vào một công nghệ hoặc một ngôn ngữ. Tôi cũng tin rằng việc chúng tôi chuyển sang mô hình đăng ký, đây là mô hình kinh doanh bền vững hơn cho loại sản phẩm của chúng tôi, là bước đi chính xác. Nó cho phép chúng tôi tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho cả khách hàng mới và khách hàng hiện tại.

Nhưng đồng thời chúng tôi nhận thức được rất nhiều rằng trò chơi có thể thay đổi đáng kể bất cứ lúc nào. Điều này giúp chúng tôi luôn tự tin và đảm bảo rằng chúng tôi luôn tiếp tục đổi mới và không cảm thấy thoải mái.

HostAdvice: Bạn thường làm việc bao nhiêu giờ một ngày? Bạn thích làm gì khi bạn’không làm việc?

Tôi thường dành khoảng 12 giờ mỗi ngày cho các hoạt động liên quan đến công việc. Tôi vẫn thích lập trình và tiếp tục điều đó như một sở thích, và đôi khi ranh giới giữa công việc và sở thích trở nên hơi mờ nhạt. Điều chính tôi thích làm khi tôi không làm việc là dành thời gian cho gia đình.

HostAdvice: Nếu bạn được yêu cầu cung cấp địa chỉ tốt nghiệp cho lớp 2016, tin nhắn của bạn gửi cho họ là gì?

Tôi sẽ chia sẻ với họ những điều đã truyền cảm hứng cho tôi trong nhiều năm qua:

  • Hãy sống thật với chính mình và đừng bao giờ hy sinh sự chính trực của mình để kiếm tiền nhanh chóng.
  • Tìm một cái gì đó mà bạn thực sự thích làm và gắn bó với nó.
  • Don’không sợ mạo hiểm.
Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me