Contents

Một cuộc phỏng vấn với David Haisha Chen, Giám đốc điều hành, nổi bật

Strikingly là một công cụ khởi động được hỗ trợ bởi Y Combinator, cho phép bất cứ ai tạo ra một trang web đẹp và chức năng trong vài phút, mà không phải là một lập trình viên hoặc nhà thiết kế. Giống như hầu hết các công ty mới thành lập, nó có một câu chuyện với nhiều khúc ngoặt. Câu chuyện này khác ở chỗ nó bắt đầu ở Chicago, trưởng thành ở Thung lũng Silicon, và cuối cùng đang mở ra và hưng thịnh ở Thượng Hải.


Một cuộc phỏng vấn với David Haisha Chen, Giám đốc điều hành, nổi bật

HostAdvice: Xin vui lòng cho tôi biết một chút về câu chuyện phía sau của Strikingly.

Chúng tôi bắt đầu nổi bật khi tôi còn là sinh viên của Đại học Chicago. Đó thực sự là nỗ lực thứ hai của tôi khi khởi nghiệp. Nỗ lực đầu tiên của tôi, mà không’T thành công, là một trang web gây quỹ cộng đồng để tài trợ cho nhóm trường. Tuyệt vời được sinh ra từ thất bại đó.

Với lần khởi nghiệp đầu tiên của chúng tôi, rõ ràng là chúng tôi không biết người dùng thực sự cần hay muốn gì, điều này dẫn đến sự thất bại của nó. Tuy nhiên, với Strikingly, chúng tôi đã có hơn 800 người đăng ký trang giả của chúng tôi trong vòng một tuần rưỡi. Chúng tôi bắt đầu Tuyệt vời với sự hiểu biết tốt hơn về vấn đề chúng tôi đang cố gắng giải quyết và những gì người dùng muốn.

Tuy nhiên, chúng tôi đã trải qua ba lần lặp lại sản phẩm cơ bản trước khi chúng tôi có được khách hàng trả tiền đầu tiên. Chúng tôi ban đầu bị từ chối bởi Y Combinator và chỉ tham gia vào lần thử thứ hai. Nhìn nhận lại, điều thực sự quan trọng là chúng tôi đã bị từ chối, bởi vì điều đó buộc chúng tôi phải quyết định có nên cam kết khởi nghiệp hay không. Chúng tôi quyết định hành quân và làm việc rất chăm chỉ để trở thành “ramen có lãi” và để có thể chứng minh với Y Combinator rằng chúng ta có thể làm cho nó hoạt động. Cái đó’s làm thế nào chúng ta có được trong lần thứ 2 chúng ta áp dụng.

Điều cực kỳ quan trọng đối với chúng tôi là được chấp nhận vào chương trình của họ, bởi vì chúng tôi đang tìm kiếm cộng đồng, cố vấn và kết nối. Những gì chúng tôi nhận được ở đó vượt xa những hy vọng và kỳ vọng của chúng tôi – chúng thúc đẩy sự phát triển của chúng tôi cả về công ty và cá nhân. Trước kinh nghiệm Y Combinator của chúng tôi, chúng tôi chỉ có 3 người làm điều gì đó chúng tôi thích; Sau kinh nghiệm đó, chúng tôi thực sự là doanh nhân.

Cuối cùng, chúng tôi đã huy động được 1,5 triệu đô la tài trợ hạt giống từ các nhà đầu tư thiên thần hàng đầu ở Thung lũng Silicon. Tại thời điểm này, chúng tôi không cảm thấy cần phải huy động thêm bất kỳ khoản tiền nào.

HostAdvice: Xin vui lòng cho tôi biết một chút về câu chuyện phía sau của Strikingly.

HostAdvice: Làm thế nào để bạn xác định thị trường của bạn? Ai là đối tượng mục tiêu cụ thể của bạn trong thị trường đó?

Đối tượng mục tiêu của chúng tôi hôm nay là thị trường SMB (Doanh nghiệp vừa và nhỏ). Điều này bao gồm các doanh nhân, người sáng tạo và rất nhiều người xây dựng trang web DIY (Do It Yourself). Rất nhiều trong số những người này đang thực hiện bước đầu tiên từ ngoại tuyến sang kinh doanh trực tuyến. Chỉ một tỷ lệ nhỏ khách hàng của chúng tôi là những người xây dựng trang web chuyên nghiệp.

HostAdvice: Bạn thấy thị trường này phát triển như thế nào trong những năm tới?

Tôi hy vọng sẽ thấy nhiều sự trao quyền hơn cho người dùng để tự xây dựng các trang web đẹp và chất lượng cao. Có một mong muốn ngày càng tăng và nhu cầu về nhiều khả năng DIY hơn – người dùng muốn tự xây dựng và quản lý trang web của họ. Tôi hy vọng sẽ thấy nhiều SaaS (Phần mềm như một Dịch vụ) và các sản phẩm cơ sở hạ tầng đáp ứng các nhu cầu này.

Tôi cũng hy vọng sẽ thấy sự phát triển đa nền tảng hơn. Chúng tôi là người xây dựng trang web đầu tiên cung cấp thiết kế đáp ứng cho tất cả các mẫu thiết kế của chúng tôi.

HostAdvice: Bạn thấy thị trường này phát triển như thế nào trong những năm tới?

HostAdvice: Bạn thấy ai là đối thủ lớn nhất của mình – Wix và ???

Tôi nghĩ rằng ba đối thủ cạnh tranh hàng đầu và đáng gờm nhất của chúng ta hiện nay là Wix, Weebly và Squarespace. Mỗi công cụ này có điểm mạnh (và điểm yếu) riêng và tốt nhất cho một loại nhà phát triển cụ thể. Trong những nét rất rộng, tôi sẽ nói rằng Wix là dòng chảy rất tự do, cho phép bạn làm khá nhiều thứ. Weebly là Geek’s công cụ để xây dựng blog và trang web, ít tập trung nhất vào thiết kế. Squarespace là tốt nhất cho thiết kế cao cấp muốn kiểm soát picayune trên mỗi pixel. Cả ba công cụ này, đặc biệt là Wix và Squarespace, có đường cong học tập khá dốc.

HostAdvice: Làm thế nào để bạn thấy khác biệt và / hoặc tốt hơn so với họ?

Tuyệt vời là thực sự nhanh chóng và dễ dàng. Trong 15 phút, từ đầu đến cuối, bạn có thể có một cái gì đó đẹp và chức năng. Thực sự không có đường cong học tập vì chúng tôi làm rất nhiều việc cho bạn. Chúng tôi tập trung nỗ lực chủ yếu vào người dùng internet trung bình – những người chưa bao giờ xây dựng trang web trước đây. Tuy nhiên, chúng tôi cũng phát triển cùng với người dùng của mình, do đó ngay cả khi họ phát triển thành người dùng quyền lực, phần lớn trong số họ vẫn ở lại với Strikingly vì dễ sử dụng.

Vì chúng tôi biết rằng người dùng đôi khi sợ công nghệ và thiết kế, chúng tôi đã suy nghĩ và nỗ lực rất nhiều vào thiết kế và UX (Trải nghiệm người dùng) cho sản phẩm của chúng tôi. Tôi tin rằng những nỗ lực này đã được đền đáp và dẫn đến một thiết kế sản phẩm tốt hơn.

HostAdvice: Một trong những điều mà tôi nhận thấy trên trang web của bạn là Diễn đàn ý tưởng được hiển thị nổi bật.

Hỗ trợ khách hàng là siêu, siêu quan trọng đối với chúng tôi và chúng tôi rất coi trọng điều đó. Ngoài việc giúp khách hàng thành công trong các nhiệm vụ hiện tại của mình, chúng tôi luôn muốn nghe những gì họ cảm thấy còn thiếu hoặc làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện sản phẩm. Chúng tôi liên tục thu hút khách hàng ở càng nhiều kênh càng tốt và đây là một nguồn ý tưởng và nhu cầu hiểu biết tuyệt vời. Đó là lý do tại sao chúng tôi có một phần đặc biệt trên trang web của chúng tôi, nơi người dùng có thể chia sẻ ý tưởng của họ. Nhưng cuối cùng, chúng tôi không’t tin rằng có một ranh giới rõ ràng giữa hỗ trợ và ý tưởng.

HostAdvice: Nơi nào bạn tập trung nhiều hơn vào nỗ lực phát triển của mình – vào nhà thiết kế hình ảnh hoặc chức năng cửa hàng?

Người dùng của chúng tôi muốn có một người xây dựng trang web cả hai mạnh hơn và dễ sử dụng hơn, vì vậy chúng tôi liên tục bị kéo theo cả hai hướng trên cái này. Chúng tôi luôn làm việc để xây dựng trang web đơn giản nhất có thể, mà không làm mất chức năng. Như tôi đã nói, chúng tôi làm việc để lắng nghe người dùng rất cẩn thận và cố gắng đáp ứng càng nhiều nhu cầu của họ càng nhanh càng tốt.

HostAdvice: Nơi nào bạn tập trung nhiều hơn vào nỗ lực phát triển của mình - vào nhà thiết kế hình ảnh hoặc chức năng cửa hàng?

HostAdvice: Hôm nay bạn có bao nhiêu khách hàng tích cực? Họ chủ yếu ở đâu?

Tôi không thể chia sẻ một con số chính xác, nhưng tôi có thể nói với bạn rằng đó là tại “hàng triệu” cấp độ. Khách hàng của chúng tôi chủ yếu ở Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản.

HostAdvice: Có vẻ như bạn đã bắt đầu với tên miền striking.ly và sau đó chuyển sang strikingly.com – điều đó có đúng không? Tại sao?

Tôi rất vui vì bạn đã hỏi điều đó. Khi chúng tôi lần đầu tiên tạo ra sản phẩm, chúng tôi chỉ yêu cái tên Strikingly. Chúng tôi cảm thấy rằng nó mô tả hoàn hảo câu chuyện kể rằng bạn có thể nhanh chóng tạo ra một trang web đẹp tuyệt vời. Vào thời điểm đó, tiện ích mở rộng .LY rất phổ biến và có sẵn, vì vậy chúng tôi đã thực hiện điều đó.

Các cố vấn của chúng tôi tại Y Combinator cảm thấy rằng việc chúng tôi có một tên miền .COM là rất quan trọng, vì vậy các chủ doanh nghiệp sẽ cảm thấy rằng chúng tôi nghiêm túc và đáng tin cậy. Họ bảo chúng tôi không được cam kết với cái tên Tuyệt vời và chỉ chọn một cái khác. Nhưng chúng tôi cảm thấy rất tệ về điều đó.

Trong mọi trường hợp, chúng tôi đã đưa ra hai khả năng cho tên mới của chúng tôi và quyết định gửi email cho người dùng của chúng tôi để nhận phản hồi và trợ giúp trong việc chọn tên mới. Qua đêm, chúng tôi đã nhận được hơn một ngàn câu trả lời, trong đó có nhiều bài luận dài. Ngoại trừ bốn người, mọi người khác nói rằng Strikingly là cái tên mô tả sản phẩm của chúng tôi tốt nhất và chúng tôi nên gắn bó với điều đó!

May mắn thay, chúng tôi đã sớm có thể có được tên miền Strikingly.com trên thị trường hậu mãi cho một vị trí hợp lý.

HostAdvice: Trải nghiệm lớn nhất của bạn từ trải nghiệm Y Combinator (YC) là gì?

Phương châm của YC là “Xây dựng một cái gì đó mọi người muốn.” Nó cũng phải thực sự tuyệt vời và tuyệt vời, vì vậy chúng tôi dành nhiều thời gian để tìm ra những điều đó trước thời hạn, thay vì chỉ ném một cái gì đó ra khỏi đó và xem những gì gậy.

Một hệ quả của điều này là ý tưởng không phải (chỉ) tạo ra khách hàng, mà là tạo ra những người hâm mộ siêu hạng. Cường độ của những người yêu thích sản phẩm của chúng tôi vẫn là nền tảng của chúng ta là ai – và những gì chúng ta làm – hàng ngày.

Nếu tôi chắt lọc nó xuống các nguyên tắc cơ bản tuyệt đối, chúng tôi đã học được ở YC rằng chúng tôi chỉ có 2 ½ những việc mà chúng ta nên làm khi khởi nghiệp:

  • Nói chuyện với người dùng
  • Xây dựng sản phẩm
  • Tập thể dục (đây là 1/2)

HostAdvice: Bạn có lời khuyên nào cho những người khởi nghiệp muốn vào Y Combinator (YC) hoặc một số vườn ươm tương tự?

Thực tế có rất nhiều yếu tố đi vào vấn đề này, chẳng hạn như sự rõ ràng về mục đích, lực kéo sản phẩm hiện tại và hồ sơ theo dõi đã được chứng minh của những người sáng lập. Nhưng nếu tôi phải tóm tắt nó bằng một từ thì nó sẽ là “sự quyết tâm.” Đó có lẽ là những gì YC tìm kiếm, hơn bất cứ thứ gì khác. Chỉ có một ý tưởng là không đủ. Bạn phải có quyết tâm duy trì cam kết và tiếp tục làm việc khi khởi nghiệp ngay cả khi bạn bị YC hoặc một số cơ sở ươm tạo khác từ chối.

HostAdvice: Bạn có lời khuyên nào chung hơn hôm nay’khởi nghiệp?

Tập trung vào các vấn đề – không phải ý tưởng tuyệt vời của bạn!!

HostAdvice: Bạn thấy thế giới khởi nghiệp thay đổi như thế nào trong vài năm tới?

Mọi thứ đang thay đổi rất nhanh trên khắp thế giới và nhiều công ty khởi nghiệp đến và đi. Xu hướng đang quay trở lại nơi thị trường sẽ thưởng cho các công ty có nền tảng kinh doanh tốt và đổi mới và không chỉ là từ thông dụng. Điều này sẽ tự động lọc ra những kẻ giả mạo và các công ty đang làm việc vì những lý do sai lầm.

HostAdvice: Bạn thấy thế giới khởi nghiệp thay đổi như thế nào trong vài năm tới?

HostAdvice: Sau khi trải qua một vài năm và xây dựng nhiều doanh nghiệp ở Mỹ, bạn đã quyết định phát triển và phát triển đáng kinh ngạc tại Trung Quốc – tại sao lại như vậy?

Tôi rất thích và học được từ thời gian ở Mỹ. Thật không may, tuy nhiên, luật nhập cư Hoa Kỳ làm cho những người không phải là công dân rất khó xây dựng các công ty khởi nghiệp ở Mỹ. Điều này là do những doanh nhân này được coi là thất nghiệp.

Trong khi các vấn đề nhập cư là nguyên nhân khiến tôi trở về Trung Quốc, chúng tôi cũng nhận ra rằng việc có trụ sở tại Trung Quốc cũng có ý nghĩa kinh doanh tốt. Đối tượng mục tiêu của chúng tôi là quốc tế; chúng tôi nghĩ rằng nhóm của chúng tôi cũng nên như vậy. Chúng ta dễ dàng hơn để xây dựng một đội ngũ lý tưởng, toàn cầu có trụ sở tại Trung Quốc.

Ngày nay chúng tôi có khoảng 60 nhân viên, với 35-40 người trong số họ ở Trung Quốc và người kia ở Philippines, Nhật Bản và Mỹ.

Ngoài ra, Thung lũng Silicon đã trở nên khá thân thiện từ góc độ chi phí – mặc dù nó rất tốt cho mọi thứ khác liên quan đến việc xây dựng một công ty khởi nghiệp. Gần đây tôi phát hiện ra rằng một người bạn của tôi từ YC đã chuyển công ty của anh ta từ Thung lũng đến Thành phố New York chỉ vì nó rẻ hơn đáng kể để chạy ở đó.

HostAdvice: Bạn thường làm việc bao nhiêu giờ một ngày? Bạn thích làm gì khi không làm việc?

Tôi làm việc khá nhiều từ lúc tôi thức dậy vào buổi sáng cho đến khi tôi đi ngủ vào ban đêm. Thật ra, tôi thậm chí thường mơ về công việc. Đó là lý do tại sao, như tôi đã đề cập trước đây, các cố vấn của chúng tôi tại YC nhấn mạnh rằng chúng tôi chắc chắn tập thể dục thường xuyên.

Vì vậy, ngoài việc tập thể dục và bơi lội, tôi còn tổ chức một số hoạt động xã hội cho nhóm của chúng tôi, chẳng hạn như phim ảnh và tiệc nướng của công ty. Với tất cả những công việc khó khăn, chúng tôi vẫn cố gắng để giữ cho nó vui vẻ.

HostAdvice: Bạn thường làm việc bao nhiêu giờ một ngày? Bạn thích làm gì khi không làm việc?

HostAdvice: Nếu bạn được yêu cầu cung cấp địa chỉ tốt nghiệp cho lớp 2016, tin nhắn của bạn gửi cho họ là gì?

Thông điệp chính của tôi cho họ là đừng vội vã trong cuộc sống. Bạn cần cố gắng tìm ra những gì bạn thích làm và cách duy nhất để làm điều đó là thử nhiều thứ khác nhau. Vội vã chỉ phục vụ để đánh lạc hướng bạn để tìm thấy niềm đam mê thực sự của bạn.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me