Hầu hết các máy chủ trên thế giới đều chạy trên máy chủ Linux. Họ có thể tin cậy, giá cả phải chăng và cấu hình cao. Tuy nhiên, các máy chủ không được truy cập, cũng không thể truy cập trực tiếp. Do đó họ yêu cầu truy cập từ xa. Trong khi hầu hết các máy tính cục bộ chạy trên Windows, có một phần đáng kể người dùng có máy cục bộ là Linux hoặc Mac. Với những cá nhân này, chúng tôi đã chuẩn bị hướng dẫn này.


Phương thức truy cập máy chủ từ xa thường xuyên và an toàn nhất được sử dụng thông qua SSH, còn được gọi là Secure Shell. Secure Shell là một giao thức mạng mật mã hoạt động theo kiến ​​trúc máy khách-máy chủ. Cả hai đầu của kết nối được xác thực bằng chứng chỉ kỹ thuật số và, như một giao thức, nó đủ mạnh để cung cấp bảo mật liên lạc trên bất kỳ mạng nào. Được thiết kế ban đầu để thay thế cho Telnet, nó sử dụng giao diện dòng lệnh không hỗ trợ GUI và được sử dụng để liên lạc giữa các máy tính. Tuy nhiên, không giống như Telnet, nó cung cấp liên lạc an toàn bằng SSL (Lớp cổng bảo mật) và có thể duy trì bất kỳ số phiên shell nào qua một kết nối duy nhất.

Sử dụng SSH để liên lạc với các máy chủ từ xa yêu cầu giao diện dòng lệnh. Trong một hệ thống Windows, điều này sẽ được cung cấp bởi các chương trình của bên thứ ba như Putty. Mặc dù có các ứng dụng SSH của bên thứ ba có sẵn cho Linux và Mac, chẳng hạn như OpenSSH, hỗ trợ SSH có nguồn gốc trong các hệ điều hành này và có thể được chạy từ trong các giao diện dòng lệnh tiêu chuẩn có sẵn cho mỗi giao diện. Giao diện dòng lệnh cho cả hai, trong khi hơi khác nhau cho mỗi cái, có cùng tên: Terminal.

Cách kết nối với máy chủ bằng SSH bằng Linux hoặc Mac:

Lưu ý: Trước khi bạn thử kết nối với máy chủ từ xa, bạn cần đảm bảo rằng máy chủ của bạn được cấu hình để chấp nhận kết nối SSH. Để thực hiện việc này, truy cập Bảng điều khiển bảng điều khiển web của máy chủ của bạn để có quyền truy cập vào cài đặt của nó để định cấu hình để chấp nhận các kết nối đó. Trừ khi điều này được kích hoạt, máy chủ của bạn sẽ không chấp nhận kết nối SSH và lần thử sẽ thất bại.

Các hướng dẫn cú pháp lệnh sau áp dụng cho và có thể được chạy từ ứng dụng Terminal trong Mac OSX hoặc Linux.

Để nhập lệnh, trước tiên chúng ta cần giao diện dòng lệnh được cung cấp bởi chương trình Terminal.

 • Để mở Terminal trong Mac
  1. Mở thư mục Ứng dụng
  2. Mở thư mục tiện ích
  3. Chọn Thiết bị đầu cuối Ứng dụng
 • Để mở Terminal trong Linux, có một số phương pháp
  1. Phím nóng
  2. Ctrl + Alt + T
  3. Tìm kiếm
 1. Nhập vào Terminal Terminal vào trong Tìm kiếm chức năng
 2. Chọn nó từ (các) kết quả.
 • Dấu gạch ngang (Ubuntu)
  1. Nhấp vào dấu gạch ngang
  2. Chọn Ứng dụng (danh sách danh mục)
  3. Chọn thiết bị đầu cuối

Bây giờ Terminal đã mở và bạn có quyền truy cập vào một dòng lệnh, chúng tôi có thể bắt đầu.

Đăng nhập vào Máy chủ từ xa thông qua Terminal

  1. Nhập lệnh SSH: ssh
  2. Bao gồm ID người dùng và địa chỉ IP hoặc URL của bạn, được kết nối bằng biểu tượng của @ @ làm đối số cho lệnh.
  3. Giả sử ID người dùng của người dùng1 người dùng và một URL của www.server1.com (82.149,65.12), nên nhập cú pháp sau để kết nối với máy chủ:

HOẶC LÀ

4. Lượt truy cập Đi vào

 • Sau đó, bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu.

Lưu ý: Khi nhập mật khẩu qua Terminal, bạn sẽ không thấy bất kỳ phản hồi nào được phản ánh trong Terminal khi nhập mật khẩu. Trong khi đó, các hệ thống và trang web của Windows sẽ hiển thị trình giữ chỗ cho từng ký tự được nhập (Ví dụ: *******), nhập mật khẩu trong Terminal sẽ không hiển thị gì cho đến khi bạn đã nhập mật khẩu và nhấn Enter. Vì vậy, đừng lo lắng nếu bạn đang gõ mật khẩu nhưng không có gì xảy ra trên màn hình.

5. Nhập mật khẩu của bạn và nhấn enter.

Nếu bạn thành công, bạn sẽ thấy một dấu nhắc lệnh đã thay đổi, tương tự như sau:

[email protected]: ~ $

Nhận dạng máy chủ từ xa

Nếu bạn đã xây dựng lại máy chủ của mình hoặc đây là lần đầu tiên kết nối với máy chủ này qua SSH, thì bạn sẽ gặp thông báo cảnh báo sau:

 • Cảnh báo: Nhận dạng máy chủ từ xa đã thay đổi. (kèm theo các chi tiết cấu hình khác và thông tin khóa máy chủ)

SSH sử dụng giao thức SSL (Lớp cổng bảo mật). Một phần của giao thức bảo mật SSL là thiết lập khóa công khai và khóa riêng giữa máy chủ từ xa và máy tính cục bộ kết nối qua SSH. Lớp bảo mật bổ sung này có ích, đặc biệt là trong trường hợp tấn công bằng mật khẩu vũ phu.

Khóa SSH

Khóa SSH là phương tiện nhận dạng được sử dụng khi kết nối với máy chủ từ xa bằng mật mã khóa công khai và xác thực phản hồi thử thách. Khóa chung được lưu trữ trên máy chủ và được sử dụng để mã hóa dữ liệu trong khi khóa riêng chỉ được giữ trên máy người dùng và được sử dụng để giải mã dữ liệu đến / tải xuống.

Khi kết nối với máy chủ, khóa công khai của máy chủ đó được khớp với danh sách các khóa đã biết khác được lưu từ các kết nối trước đó đến địa chỉ IP đó. Các địa chỉ IP này – Các cặp khóa máy chủ được lưu trữ trong SSH đã biết tập tin trên máy tính cục bộ. Mỗi khi một máy chủ được xây dựng lại thì khóa máy chủ của nó sẽ thay đổi.

Chỉnh sửa khóa máy chủ

Trong trường hợp máy chủ được xây dựng lại, để xóa các khóa máy chủ lỗi thời, bạn nên chỉnh sửa đã biết tập tin bằng cách xóa tất cả các dòng bắt đầu với địa chỉ IP máy chủ của bạn. Các đã biết tệp, trên máy Mac hoặc Linux, phải được đặt ở vị trí sau

 • ~ / .ssh / know_hosts

Các tập tin có thể được chỉnh sửa trong bất kỳ chương trình soạn thảo văn bản.

Để bảo mật hơn, hãy đăng nhập vào Bảng điều khiển bảng điều khiển web máy chủ của bạn để xác nhận khóa máy chủ của máy chủ. Bạn có thể sử dụng điều này để xác minh khóa máy chủ khi đăng nhập.

Thận trọng khi kết nối qua SSH

Lưu ý: Nếu bạn cố gắng đăng nhập vào một máy chủ mà bạn đã đăng nhập trước đó thông qua SSH và nhận được cảnh báo Nhận dạng máy chủ từ xa thì bạn có thể là nạn nhân của một cuộc tấn công được gọi là một cuộc tấn công của Man Man-In-The-Middle. Nếu khóa máy chủ được trả về không khớp với hồ sơ của bạn so với những gì bạn đã ghi trong Bảng điều khiển máy chủ thì không tiến hành thêm nữa. Không nhập mật khẩu của bạn. Kỹ thuật này được sử dụng để lén lút lấy mật khẩu đến các máy chủ an toàn.

Kiểm tra 3 dịch vụ lưu trữ web tốt nhất

FastComet

Giá khởi điểm:
$ 2,95


độ tin cậy
9,7


Giá cả
9,5


Thân thiện với người dùng
9,7


Ủng hộ
9,7


Đặc trưng
9,6

Đọc đánh giá

Ghé thăm FastComet

Lưu trữ A2

Giá khởi điểm:
$ 3,92


độ tin cậy
9,3


Giá cả
9.0


Thân thiện với người dùng
9,3


Ủng hộ
9,3


Đặc trưng
9,3

Đọc đánh giá

Ghé thăm Hosting A2

ChemiCloud

Giá khởi điểm:
$ 2,76


độ tin cậy
10


Giá cả
9,9


Thân thiện với người dùng
9,9


Ủng hộ
10


Đặc trưng
9,9

Đọc đánh giá

Truy cập ChemiCloud

Bài viết hướng dẫn liên quan

 • Cách thiết lập SSH cho VPS Ubuntu 16.04 từ máy khách Linux
  người mới
 • Cách thiết lập SSH cho VPS Ubuntu 18.04 hoặc Máy chủ chuyên dụng của bạn
  Trung gian
 • Cách thiết lập SSH trên VPS Ubuntu 16.04 hoặc Máy chủ chuyên dụng
  Trung gian
 • Cách thiết lập công việc định kỳ trên máy chủ hoặc VPS chuyên dụng Ubuntu 18.04 của bạn
  Trung gian
 • Cách cài đặt WordPress trên VPS Ubuntu 18.04 hoặc Máy chủ chuyên dụng của bạn
  Trung gian
Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me